Quy Trình Sản Xuất Mangiferin

Mangiferin là gì?


Mangiferin là một trong những hoạt chất sinh học có hoạt tính cao đối sức khỏe của con người, hạn chế được các căn bệnh như giảm cholesterol xấu, dời leo, thủy đậu, các căn bệnh về tim mạch, mỡ nhiễm máu, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, Mangiferin không phải là hợp chất hiếm, thường gặp trong tự nhiên đặc biệt trong các loại lá cây như lá trầm hương, lá xoài,...

Hiện nay, lá trầm hương được thu hoạch để sản xuất trà trầm hương, ngoài tác dụng giải khát còn, lợi ích đem lại từ trà trầm hương còn giúp giảm cholesterol xấu, cung cấp mangiferin cho người sử dụng,... Đối với quy mô công nghiệp, Mangiferin được chiết suất từ lá xoài với số lượng lớn.


Quy trình sản xuất Mangiferin


Mangiferin được thu hoạch từ lá xoài, sử dụng hệ vi sinh vật tuyền chọn để tách chiết. Vi sinh vật được tuyển chọn và nhân giống để tăng hiệu quả tách chiết đối với mangiferin trong lá cây. Việc sử dụng vi sinh vật không chỉ giúp cho quá trình tách chiết thu được hiệu quả cao, đồng thời sử dụng vi sinh vật hạn chế sử dụng các chất hóa học, hạn chế các mối gây hại đối với sản phẩm, sản xuất sản phẩm an toàn cho người sử dụng, phù hợp với nhu cầu và xu hướng hiện nay.

Vì hiện nay quy trình chế biến và sản xuất Mangiferin với quy mô công nghiệp chủ yếu sử dụng dung môi hữu cơ không chỉ nguy hiểm đối với người sử dụng, còn gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, việc sản xuất hợp chất trên với sự hỗ trợ của vi sinh vật và tách chiết bằng dung môi nước nóng, đang dần mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, số lượng lá xoài, lá trầm hương hiện nay không ổn định phụ thuộc vào nguồn cây của các hộ nông dân trồng xoái và tròng cây gió bầu thu trầm. Đồng thời, giống cây trồng liên tục được cải tạo, nguồn nguyên liệu sẽ không ngừng thay đổi. Nên cần phải xem xét nguồn nguyên liệu về sản lượng, trữ lượng để nguồn nguyên liệu về lá xoài, lá trầm hương được duy trì.

Như vậy, hiện nay quá trình sản xuất Mangiferin ngày càng được hoàn thiện, giúp thu được hợp chất với số lượng và hiệu suất cao.

Comments